GIÁO DỤC-Y TẾ
Bệnh đau mắt đỏ - cách phòng bệnh
13/09/2023 04:28:53

 

 bÖnh ®au m¾t ®á -  CÁCH PHÒNG BỆNH 

Đau mắt đỏ ( hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, bệnh do vi khuẩn hoặc do vi rút gây ra, có thể do dị ứng, với biểu hiện đặc trưng là mắt đỏ. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt, sâu đó lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, những người bịi đau mắt đỏ vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động.Không có ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử lý kịp thời khi mắc bệnh.

Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây bệnh sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh.

Khi không có dịch, cần luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòngvà nước sạch, dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt. giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn dưới nắng hàng ngày, không dùng tay dụi mắt.

Khi đang có dịch đau mắt đỏ, ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp trên, cần lưu ý rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%) ngày ít nhất 3 lầnvào các buổi sáng, trưa, tối. không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người bị đau mắt. Hạn chế đến nững nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện.

Khi đã bị bệnh đau mắt đỏ hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

                                                                                  TM. TRẠM Y TẾ

                                                                                     Bs Vũ Thị Mến

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2883
Trước & đúng hạn: 2883
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2023 11:44:03)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CẨM PHÚC - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Xuân Chắc

Địa chỉ: Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc

Điện thoại: 0979918776

Email: nguyenxuanchaccp@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 14
Tất cả: 52,740