VĂN HÓA-XÃ HỘI
Bài tuyên truyền: Hiến máu tình nguyện, nghĩa cử cao đẹp!
19/05/2022 12:00:00

      Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại “Một người vì mọi người”. Những giọt máu chúng ta cho đi đồng nghĩa với chúng ta đã trao niềm hi vọng được sống và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bệnh nhân đang nằm chờ giữa sự sống và cái chết. Để góp phần cứu sống người bệnh mỗi chúng ta cần nêu cao tinh thần tình nguyện tham gia hiến máu cứu người khi ta có thể.

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta. Có máu đầy đủ cơ thể chúng ta mới tồn tại và khỏe mạnh, ấy vậy mà có hàng trăm ngàn người vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau đang rất cần đến máu để chữa trị bệnh tật và duy trì sự sống.

Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu. Khoa học chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu trong cơ thể của bạn cho đi sẽ được tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật, tạo sự phấn chấn vui vẻ hơn. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách để chúng ta kiểm tra giám sát sức khỏe của mình được tốt hơn.

Đặc biệt giá trị mà chúng ta, những người hiến máu được xã hội tôn vinh và được sự quan tâm ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong chữa bệnh của bản thân. Tham gia hiến máu tình nguyện bạn được đảm bảo những quyền lợi sau: Được khám, tư vấn sức khỏe miến phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm về máu bí mật bằng thư riêng miễn phí: nhóm máu, HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh về máu được các bác sĩ mời tư vấn miễn phí về sức khỏe và hướng dẫn điều trị. Được bồi dưỡng trực tiếp: Phục vụ ăn nhẹ, nước uống tại chỗ; Được nhận quà lưu niệm; Nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Được thông báo kết quả tất cả các xét nghiệm máu đã thực hiện sau 1 tuần. Được đảm bảo bí mật các thông tin về cá nhân theo đúng quy định. Người hiến máu được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, ngoài giá trị tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn miễn phí lại số lượng máu đã hiến khi không may bị ốm đau, rủi ro, hoạn nạn, phẫu thuật cần truyền đến máu. Ngoài việc được bồi hoàn lại số lượng máu đã hiến, người hiến máu còn được ưu tiên trong việc truyền máu khi cần, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị ở tất cả các bệnh viện công lập trong toàn quốc và có giá trị suốt đời.

Về thành phần hiến máu: Nam, nữ không phân biệt dân tộc, tôn giáo, có đủ sức khỏe. Đối với nam: Tuổi từ 18 - 60; có cân nặng từ 45 kg trở lên. Đối với nữ: Tuổi từ 18- 55; có cân nặng từ 42 kg trở lên. 2. Đối tượng: Công dân từ 18 tuổi trở lên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trạm trại...trên địa bàn huyện.

Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe của mọi người và sức khỏe của chính mình. Mỗi cá nhân, tập thể hăng hái hưởng ứng hiến máu tình nguyện để cứu người bệnh, với nghĩa cử cao đẹp “ Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”.

Trong những năm gần đây hiến máu tình nguyện đã trở thành ngày hội thường niên với sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức chính trị xã hội, toàn thể nhân dân trong toàn thị trấn đã tích cực tham gia.

Thực hiện Công văn số 2720/UBND-VP ngày 07/6/2021 của UBND tỉnh Hải Dương về việc tăng cường hiến máu tình nguyện trong tình hình hiện nay.
Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 18/4/2022 của Ban chỉ đạo vận
động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện huyện Cẩm Giàng về việc tuyên truyền, vận động Hiến máu tình nguyện năm 2022;

Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Cẩm Phúc đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức ngày hiến máu tình nguyện nhân đạo năm 2022. Theo kế hoạch, ngày hiến máu tình nguyện sẽ được tổ chức vào thứ 4 ngày 28/4/2022 tại trung tâm hội nghị huyện Cẩm Giàng. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trên địa bàn toàn thị trấn nói riêng và huyện Cẩm Giàng nói chung; đồng thời vận động đông đảo mọi người tham gia hiến máu, góp phần đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, thương người như thể thương thân, hiến máu cứu người ở ngay trong trái tim mỗi chúng ta thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Để việc hiến máu tình nguyện trở thành một hành động cao đẹp, một việc làm thường xuyên của các tình nguyện viên và nhân dân trên địa bàn. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị trấn cần sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ và nhân dân tham gia để ngày hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao nhất.

Ban chỉ đạo vận động hiến máu huyện dự kiến tổ chức 02 đợt:

Đợt 1: tổ chức vào tháng 5/2022.

Đợt 2: Phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức tháng 10/2022

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1218
Trước & đúng hạn: 1218
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:09/06/2023 15:42:38)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CẨM PHÚC - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Xuân Chắc

Địa chỉ: Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc

Điện thoại: 0979918776

Email: nguyenxuanchaccp@gmail.com

Đang truy cập: 7
Hôm nay: 15
Tất cả: 49,139