QUỐC PHÒNG QUÂN SỰ ĐỊA PHƯƠNG
Ra mắt mô hình Tổ tự quản Doanh nghiệp và nhà trọ an toàn về an ninh trật tự thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc
02/07/2022 12:40:36

Ngày 25/6/2022, tại hội trường UBND xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Công an xã Cẩm Phúc phối hợp với Đảng uỷ, UBND xã Cẩm Phúc tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Tổ tự quản Doanh nghiệp và Nhà trọ an toàn về an ninh, trật tự” của thôn Lê Xá.

 
Toàn cảnh hội nghị
 

Thôn Lê Xá (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) là thôn có tuyến Quốc lộ 5A chạy qua; có khu công nghiệp Phúc Điền với 23 doanh nghiệp và 05 công ty, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp; với 512 hộ, 1860 nhân khẩu thường trú, trên 4000 người tạm trú chiếm trên 80% tổng số người tạm trú trên địa bàn xã; thôn có 230 nhà trọ, 04 nhà nghỉ và 01 ký túc xá của công ty TNHH Brother thường xuyên có khoảng 1000 người tạm trú. Trong năm qua, địa bàn thôn Lê Xá xảy ra các vụ tệ nạn xã hội nhiều nhất so với địa bàn toàn xã, nhiều đối tượng hình sự trà trộn, hoạt động lưu động trên địa bàn thôn. Dẫn đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) của xã gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trước tình hình trên, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, của các chủ nhà trọ và người dân trong công tác đảm bảo ANTT, tháng 5/2022, Công an huyện Cẩm Giàng đã chỉ đạo lực lượng Công an xã Cẩm Phúc chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và huy động đông đảo các chủ nhà trọ, các doanh nghiệp cùng tham gia triển khai xây dựng mô hình “Tổ tự quản Doanh nghiệp và Nhà trọ an toàn về ANTT” tại thôn Lê Xá.

Mô hình “Tổ tự quản Doanh nghiệp và Nhà trọ an toàn về ANTT” chịu sự chỉ đạo, điều hành và quản lý của UBND xã và do Trưởng Công an xã trực tiếp quản lý, lãnh đạo. Tổ tự quản gồm có: 01 đồng chí trưởng ban, 02 đồng chí phó trưởng ban; phân thành 10 xóm, mỗi xóm gồm 01 xóm trưởng, 01 xóm phó và 20 đến 23 thành viên tham gia. Tổng số thành viên tham gia mô hình từ 200 đến 300 thành viên. Các thành viên là các chủ nhà trọ và 05 doanh nghiệp trên địa bàn xã Cẩm Phúc.

 

 Tổ tự quản ra mắt trước hội nghị

Tổ tự quản có trách nhiệm phối hợp với Công an xã giữ gìn, đảm bảo ANTT, chấp hành các quy định của pháp luật, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTT tại các phòng trọ; hỗ trợ công dân tìm kiếm chỗ ở đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đảm bảo ANTT tại các nhà trọ; nâng cao chất lượng bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh các nhà trọ; báo cáo, đề xuất UBND xã, Trưởng Công an xã xử lý các hành vi vi phạm ANTT, phòng chống cháy nổ trên địa bàn quản lý.
    

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Chắc - Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc đánh giá việc xây dựng mô hình tự quản về an ninh, trật tự là hết sức cần thiết bởi bên cạnh sự phát triển về kinh tế của Cẩm Phúc với nhiều công ty, doanh nghiệp lớn và có 01 khu công nghiệp Phúc Điền thu hút nhiều lao động địa phương và nơi khác đến thì cũng kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về ANTT, về công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo vệ sinh môi trường. Với ý nghĩa thiết thực của mô hình, đồng chí mong rằng sẽ từng bước triển khai, nhân rộng mô hình tổ tự quản tới các thôn trong địa bàn toàn xã.

 

 Đồng chí Nguyễn Xuân Chắc - Chủ tịch UBND xã phát biểu tại hội nghị

 
Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Hoàng Hà - Phó Trưởng Công an huyện Cẩm Giàng đánh giá cao việc xây dựng và ra mắt thành công mô hình “Tổ tự quản Doanh nghiệp và Nhà trọ an toàn về ANTT”, thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn xã Cẩm Phúc. Đề nghị sau khi mô hình đi vào hoạt động yêu cầu lực lượng Công an xã hướng dẫn, trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mô hình đến các thành viên, nhằm giúp mô hình hoạt động phát huy hiệu quả trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá và phát hiện các nhân tố điển hình để kịp thời biểu dương, khích lệ tinh thần quần chúng nhân dân.

Mô hình nhằm tiếp tục củng cố phát huy vai trò, trách nhiệm của nhân dân đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT tại cơ sở.

 

 Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoàng Hà - Phó trưởng Công an huyện tại hội nghị

Trước đó, 16 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Phúc Điền đã ủng hộ 220 thùng rác có nắp đậy, dung tích 60 lít cho các nhà trọ; 05 doanh nghiệp ủng hộ triển khai lắp đặt 03 hệ thống camera giám sát an ninh tại 3 địa điểm công cộng phức tạp về ANTT trên địa bàn.
 

 Các thành viên mô hình và công nhân trọ được nhận ủng hộ tài trợ của các công ty, doanh nghiệp

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1166
Trước & đúng hạn: 1166
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/06/2023 04:09:18)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CẨM PHÚC - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Xuân Chắc

Địa chỉ: Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc

Điện thoại: 0979918776

Email: nguyenxuanchaccp@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0