TIN HỘI PHỤ NỮ
Diễn Văn Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc Tế Phụ nữ và 1.983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng
06/03/2023 11:22:03

Kính thưa các vị đại biểu khách quý

Thưa toàn thể các bà, các mẹ, các chị em thân mến!

Cứ mỗi độ tháng 3 về, hoà trong không khí ấm áp của mùa xuân, mừng Đảng mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, trong niềm vui chung của phụ nữ trên toàn thế giới và phụ nữ cả nước; cán bộ, hội viên, phụ nữ Cẩm Phúc cùng với toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà ra sức thi đua, lao động sản xuất lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ, 1983 năm cuộc khởi nghĩa hai bà trưng. Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội, đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần lực lượng phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân nước Mỹ cuối thế kỉ 19, khi nền kinh tế tư bản chủ nghĩa Mỹ phát triển một cách mạnh mẽ, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc tại các nhà máy xí nghiệp, nhưng họ bị trả lương rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân nước Mỹ đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào khởi đầu từ nữ công nhân ngành dệt may tại thành phố Chi-ca-gô và NewYork, mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, nhưng chị em vẫn đoàn kết đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ, sau đó phong trào lan rộng ra các nước trên thế giới. Trong đấu tranh xuất hiện 2 nữ chiến sĩ lỗi lạc là bà Cla-Ra-Zet-Kin ( Người Đức) và bà Lô-Ra-Luc-Xăm-Bua ( Người Ba Lan).

Nhận thức được sự cần thiết phải có tổ chức lãnh đạo phong trào phụ nữ giành thắng lợi, nên năm 1907 hai bà cùng phối hợp với bà Crup-xcai-a (Người Nga) thành lập Ban thư kí phụ nữ quốc tế.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại thủ đô Đan Mạch quyết định lấy ngày 8/3 là ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh cho phụ nữ với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ; Việc làm ngang nhau; Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện nam nữ bình đẳng và cũng từ đó phụ nữ năm châu tổ chức kỉ niệm với nhiều nội dung phong phú để khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội.

Ở Việt Nam chúng ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc để giành lại chủ quyền cho dân tộc. Lần đầu tiên trong lịch sử người phất cờ khởi nghĩa và xưng vương là phụ nữ. Đó là cuộc khởi nghĩa của hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, con gái lạc tướng huyện Mê Linh thuộc dòng dõi Hùng Vương, diễn ra mùa xuân năm 40 sau công nguyên. Khi hai bà phất cờ khởi nghĩa được nhân dân khắp nơi ủng hộ, tạo thành sức mạnh như vũ bão đánh tan giặc Hán, giải phóng hoàn toàn lãnh thổ, hai bà lên làm vua và đóng đô ở Mê Linh.

Có thể nói trong lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã lập nên bao kì tích, góp phần quan trọng trong sự nghiệp chấn hưng, trường tồn dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về những người con gái kiệt xuất viết nên trang sử vàng cho non sông gấm vóc.

Trong bức thư gửi phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 1952, Bác Hồ viết: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Thực tế lịch sử đã chứng minh, trên mọi lĩnh vực hoạt động từ miền ngược đến miền xuôi, từ nam chí bắc, các tầng lớp phụ nữ, các lứa tuổi, các dân tộc luôn khẳng định vai trò của mình. Các mẹ, các chị là những chiến sĩ kiên cường chống giặc ngoại xâm, là người lãnh đạo cần cù, thông minh và sáng tạo, Là người chủ gia đình diụ hiền, đảm đang, trung hậu, là người sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý

Thưa toàn thể các bà, các mẹ, các chị thân mến!

 Nhân kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN xã phát động đến toàn thể cán bộ hội viên thực hiện tốt một số nhiệm vụ phong trào thi đua năm 2023 đó la:

 1. Tuyên truyền cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Cẩm Phúc tự tin, nhân ái, năng động, sáng tạo, có khát vọng, phát triển”,Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị 05, Cuộc vận động“Xây dựng gia đình 5 có 3 sạch”

2. Tiếp tục chỉnh trang, chăm sóc, trồng mới tuyến đường hoa kiểu mẫu gắn với thực hiện các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Đó cũng chính là nhiệm vụ đột phá của Hội PN xã trong năm 2023.

3.Tiếp tục thực hiện mô hình “phụ nữ với phong trào xanh” thu gom phế liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

4. Tiếp tục duy trì thực hiện tốt chương trình “ mẹ đỡ đầu” , giúp phụ nữ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

5. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút phụ nữ tham gia vào hội, với phương châm ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội.

6. Phát triển và duy trì các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: dân vũ, bóng chuyền hơi, múa hát,…..

 

Một lần nữa thay mặt Ban chấp hành Hội LHPN xã xin được kính chúc các bà, mẹ, chị, em gái một ngày 8/3 vui tươi, hạnh phúc, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị năm 2023./.

 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1218
Trước & đúng hạn: 1218
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:09/06/2023 15:41:25)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CẨM PHÚC - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Xuân Chắc

Địa chỉ: Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc

Điện thoại: 0979918776

Email: nguyenxuanchaccp@gmail.com

Đang truy cập: 7
Hôm nay: 15
Tất cả: 49,139